» Tin tức » Hướng Dẫn Luật Chơi Cờ Cá Ngựa Cơ Bản Cho Người Mới
Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa

Hướng Dẫn Luật Chơi Cờ Cá Ngựa Cơ Bản Cho Người Mới

Cờ cá ngựa hay gọi cờ đua ngựa, là cái tên không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Mặc dù đã ra mắt từ rất lâu đời nhưng đến nay cờ đua ngựa vẫn được rất nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng K8 ôn lại tuổi thơ, khám phá trò chơi mang đậm dấu ấn thời gian này nhé!

Nguồn gốc của cờ cá ngựa

Game có nguồn gốc từ trò Pachisi của nước Ấn Độ. Mãi sau này, cờ đua ngựa du nhập sang Mỹ và được đổi tên thành Parcheesi. Tại Pháp, cờ đua ngựa được biết đến với tên gọi Petits Chevaux (Ngựa nhỏ). Còn ở nước ta, trò chơi này có tên gọi là cờ cá ngựa.

Nguồn gốc của cờ cá ngựa

Nguồn gốc của cờ cá ngựa

Đây là trò chơi giải trí đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn. Trên thực tế, luật chơi cờ đua ngựa không phức tạp như cờ tướng, cờ vua. Bất kể ai dù là người mới cũng có thể làm quen với trò chơi này nhanh chóng.

Tìm hiểu trò chơi cờ cá ngựa

Sau khi đã biết nguồn gốc ra đời của cờ đua ngựa, hãy cùng nhà cái K8 tìm hiểu thông tin chi tiết về bộ cờ. Đây là điều tiên quyết bạn cần nắm rõ thông tin để có thể chơi trò chơi.

Tìm hiểu trò chơi cờ cá ngựa

Tìm hiểu trò chơi cờ cá ngựa

Bộ cờ cá ngựa bao gồm những gì?

Một bộ cờ chơi cá ngựa thông thường sẽ bao gồm 1 bàn cờ. Nó được chia thành 4 phần tương ứng với 4 người chơi. Mỗi phần bàn cờ sẽ mang một màu sắc đặc trưng, như xanh dương, xanh lá, đỏ, vàng.

Bộ cờ sẽ có 16 quân cờ, chia thành 4 màu sắc tương tự như màu bàn cờ. Mỗi màu sắc sẽ có 4 quân cờ cá ngựa tương ứng. Vì có tên gọi là cờ cá ngực, nên các quân cờ đều có hình thù như con ngựa. Ngoài ra, không thể thiếu những viên xúc sắc, đánh dấu các chấm từ 1 đến 6 tương đương với số điểm từ 1 đến 6.

Cách thiết lập trò chơi 

Trước hết, bạn cần chuẩn bị đồ để tung xúc xắc như cốc, chén nhựa. Sau đó, trải bàn chờ ra trên bàn hoặc một bề mặt bằng phẳng nào đó. Tiếp theo, chia 16 quân cờ theo màu tương ứng trên bàn chờ. Mỗi người chơi sẽ được chọn 1 trong 4 màu và nhận quân cờ với màu sắc tương ứng.

Điều kiện giành chiến thắng

Để giành chiến thắng trong game này, trước hết bạn phải đưa tất cả quân cờ của mình về chuồng. Điều kiện kèm theo là phải theo thứ tự 6, 5, 4, 3. Người thực hiện được hai điều kiện nêu trên đầu tiên sẽ là người chiến thắng.

Tìm hiểu sự thật phía sau tin đồn K8 lừa đảo nhé!

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa cơ bản nhất

Mặc dù là tựa game đã quá nỗi quen thuộc với nhiều người. Nhưng vẫn có nhiều người chơi hiện nay vẫn chưa nắm rõ cách chơi cờ đua ngựa. Tìm hiểu cách chơi cờ cá ngựa cơ bản ngay sau đấy nhé!

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa

Cách tung xúc xắc

Đến lượt chơi của ai thì người đó sẽ tiến hành tung xúc xắc. Thường thì xúc xắc sẽ được tung vào một cái khay hoặc chén đều được. Tuy nhiên, nếu để xúc xắc bị rơi ra khỏi ngoài vật đựng đó thì bạn sẽ mất lượt.

Cách ra quân cờ

Ra quân là quyền người chơi được đưa ra một quân cờ để thực hiện hành trì di chuyển về chuồng. Tuy nhiên, để có được quyền này bạn phải dựa vào kết quả việc tung xúc xắc. Khác với di chuyển bình thường, nếu muốn ra quân, xúc xắc của bạn phải trả về kết quả đặc biệt như sau:

  • Nếu bàn chơi chỉ sử dụng 1 con xúc xắc: kết quả nhận được là 1 hoặc 6 thì bạn được phép ra quân.
  • Nếu bàn chơi chỉ sử dụng 2 con xúc xắc: kết quả nhận được là 1 hoặc 6, 2-2, 3-3, 4-4, 5-5, 6-6 thì được đi thêm lượt hoặc ra quân cho đến khi nhận kết quả khác.

Cách di chuyển

Chỉ cần trên bàn cờ cá ngựa có 1 quân cờ thì bạn đã có thể tham gia di chuyển. Căn cứ vào kết quả tung xúc xắc để quyết định số bước được di chuyển của quân cờ. Tức, kết quả xúc xắc bao nhiêu thì quân cờ sẽ được di chuyển bấy nhiêu bước. Lưu ý, quân cờ không được di chuyển nhiều hoặc ít hơn kết quả đã nhận.

Cách vào chuồng

Khi quân cờ của bạn đã di chuyển đủ một vòng quanh bàn cờ thì sẽ về cửa chuồng. Lưu ý, cho dù bạn có về cửa chuồng thì vẫn bị đối phương đá như thường. Chỉ khi quân cờ lên chuồng mới không bị đối phương đá đi.

Khi quân cờ của bạn đứng trước cửa chuồng, và đang đến lượt đi của bạn. Quân cờ sẽ vào chuồng dựa trên kết quả tung xúc xắc. Hãy nhớ, phải xếp quân tiến từng ô một kế tiếp ô mà bạn đã đưa quân vào. Nếu kết quả xung xúc xắc thấp hơn vị trí quân cờ mà bạn đang đứng ở chuồng. Bạn sẽ không được di chuyển quân cờ đó.

Ví dụ, khi đứng ở cửa chuồng bạn tung xúc xắc và nhận kết quả là 2. Bạn cho quân cờ của mình vào chuồng ở ô số 2. Sau đó, bạn phải tiến lên các cô 3 rồi 4, đến 5 và 6.

Với hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa cơ bản mà chúng tôi chia sẻ bên trên, giờ đây bạn đã có thể tự tin giao lưu với bạn bè người thân. Rất mong rằng bài viết sẽ mang đến cho các bạn đọc những thông tin thật hữu ích. Nhanh tay tham gia game để tận hưởng những phút giây giải trí thật vui vẻ nhé!

Cùng tham khảo cách đăng ký K8 tại: https://k8top1.com/dang-ky-k8/

Bài viết liên quan
© Copyright 2021 by K8top1.com